Hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội tỉnh

Xem chi tiết

Sáng 19/4/2022, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri các thôn: Ích Duệ, Đề Lộc, Thượng Bắc, Thượng Nam, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình). Cùng dự có các đồng chí: Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh và thành phố Ninh Bình.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 

Theo đó, Kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 23/5 đến ngày 17/6/2022, được tiến hành theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội và dự phòng phương án dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ xem xét, quyết định việc họp trực tuyến trong trường hợp cần thiết. 

Theo chương trình, Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như: Thông qua 5 luật, 5 nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật; xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, ngân sách Nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2020. Xem xét báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phản ánh một số khó khăn, bất cập nảy sinh từ thực tiễn. Đồng thời đề nghị khi thu hồi đất để thực hiện các dự án cần xem xét có phương án giá đất đền bù giải phóng mặt bằng tương xứng với giá trị và sát với giá thị trường; nâng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp cho phù hợp với thực tế; sớm đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân ở phía Đông thôn Ích Duệ nằm trong quy hoạch dự án Công viên văn hóa Tràng An; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hiện đang xây dựng dang dở, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển. 

Cử tri cũng đề nghị Nhà nước có chính sách phù hợp đối với người dân sinh sống trong vùng lõi, vùng đệm di sản Tràng An, nhất là có quy định cụ thể trong việc xây dựng nhà ở cho nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét bố trí quy hoạch đường giao thông cho xã để thuận tiện cho nhân dân đi lại, cũng như tạo điều kiện cho các cháu học sinh 3 thôn Tiền, thôn Hậu, thôn Thượng đi học thuận tiện. Xây dựng hệ thống tiêu thoát nước tuyến đường phía bắc thuộc thôn Thượng để đảm bảo phục vụ nhu cầu đời sống cho nhân dân. 

Đề nghị có chính sách hỗ trợ xã xây dựng nông thôn mới; quy hoạch Nghĩa trang Núi Dụ thuộc phường Ninh Khánh giáp xã Ninh nhất để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. 

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình; lãnh đạo các sở: Du lịch; Tài Nguyên và Môi trường; Xây dựng đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết. 

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trân trọng cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri xã Ninh Nhất, cho đây là những vấn đề xuất phát từ thực tiễn, nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhân dân.

Chia sẻ những khó khăn với cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng như lãnh đạo tỉnh đã nắm bắt được các thông tin và luôn quan tâm tới các vấn đề mà thôn Ích Duệ đang gặp phải. Việc lựa chọn địa điểm tiếp xúc cử tri tại xã Ninh Nhất đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự thấu hiểu chia sẻ, quyết tâm của Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo tỉnh trong giải quyết những khó khăn của cử tri, nhân dân. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trao đổi làm rõ một số kiến nghị của cử tri, trong đó có những kiến nghị của nhân dân thôn Ích Duệ. Đồng thời cho biết: Dự án Công viên Văn hóa Tràng An là một trong những dự án trọng điểm được tỉnh xác định chỉ đạo tập trung trong nhiệm kỳ 2020-2025. Hiện nay, tỉnh đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, đảm bảo đời sống dân sinh.

Đánh giá cao tinh thần chia sẻ, nhận trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, sở, ngành, địa phương trong buổi tiếp xúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và sớm trả lời nhân dân về phương án điều chỉnh giải phóng mặt bằng Dự án Công viên Văn hóa Tràng An, có phương án giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc để sớm ổn định tình hình nhân dân. 

Trước mắt các cấp, ngành, địa phương cần lựa chọn và giải quyết ngay một số vấn đề về quy hoạch các đường giao thông, hệ thống thoát nước, về hạ tầng khu tái định cư trên địa bàn xã... Đồng chí đặc biệt lưu ý các cấp, ngành, địa phương phải vào cuộc một cách quyết liệt, quyết tâm cao trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc; cần nghiên cứu đề xuất các cơ chế giải quyết với phương châm đứng về quyền lợi của nhân dân trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật, mục tiêu cuối cùng là bảo đảm cuộc sống người dân ngày một tốt hơn.

Đồng chí cũng lưu ý, để các dự án, các chính sách được triển khai một cách hiệu quả cũng rất cần sự quan tâm chia sẻ, chấp hành quy định pháp luật của nhân dân với phương châm tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để cuộc sống người dân tốt đẹp hơn.

Tiếp thu ý kiến của cử tri liên quan đến Luật đất đai, luật Quản lý di sản; công tác phòng, chống tham nhũng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết Đoàn sẽ tổng hợp để báo cáo Quốc hội./.

BBT

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 200
  • Trong tuần: 385
  • Tất cả: 243,021
Đăng nhập